Sự phát triển của Blockchain doanh nghiệp thành các trường hợp sử dụng và tiện ích trong thế giới thực

 Johannes Schweifer là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty cơ sở hạ tầng blockchain CoreLedger . 

Nguồn: Adobe / immimagery

Trong khi tâm lý thị trường có thể giảm, những thời điểm này trở thành cơ hội cho các nhà xây dựng và đổi mới tập trung vào cách thúc đẩy tiến bộ có ý nghĩa với công nghệ blockchain.

Mặc dù NFT đã tích lũy được 14,1 tỷ USD trong năm ngoái, nhưng vẫn còn một tiện ích tuyệt vời chưa được khai thác để mã hóa bên ngoài JPEG hoặc truyền bá văn hóa meme. Một ví dụ là mã hóa bất động sản để cho phép thế hệ trẻ tiếp cận thị trường độc quyền hoặc mã hóa tín chỉ carbon trong một động thái chống lại biến đổi khí hậu và tạo ra tác động xã hội và môi trường có ý nghĩa.

Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vì có rất nhiều ứng dụng khác của công nghệ blockchain - trong khi không phải tất cả chúng đều mới, chúng ta đang thấy sự tiến bộ hơn của các trường hợp sử dụng với sự hợp tác của các cơ quan quản lý và chính phủ. Tuy nhiên, giáo dục sâu hơn và đơn giản hóa là điều cần thiết để mang lại sự thay đổi nhận thức nhằm tối đa hóa hiệu quả, tiện ích trong thế giới thực và tác động của chúng khi chúng thu được nhiều lực kéo hơn.

Vì vậy, ngoài những suy đoán và cường điệu, chính xác thì các trường hợp sử dụng blockchain trong thế giới thực đang được phát triển ở đâu? Từ việc phá vỡ bất động sản đến giảm dấu chân sinh thái của thương mại thông qua in 3D, đây là một số ví dụ chính về cách blockchain dành cho doanh nghiệp đang phát triển khi Web3 trở thành hiện thực trong tương lai của chúng ta.

Bảo vệ bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ (IP)

NDA , quyền đất đai, hợp đồng thuê nhà, và các tài liệu pháp lý khác thường được chia sẻ dưới dạng bản in để đảm bảo tính bảo mật và bất biến. Vì mã hóa cho phép bất kỳ tài sản nào có thể truy cập và giao dịch được trên blockchain, điều này làm cho việc ghi dữ liệu an toàn hơn nhiều so với các hệ thống hiện có. Thông qua công chứng chuỗi khối, các doanh nghiệp có thể sử dụng mã hóa đồng thời đảm bảo an ninh kỹ thuật số mạnh hơn và truyền dữ liệu an toàn.

Dấu vân tay kỹ thuật số hoặc dữ liệu băm có thể được tạo và lưu trữ trên blockchain để làm bằng chứng và xác minh bất biến với dấu thời gian không thể thay đổi. Điều này cung cấp các quyền hoặc giá trị theo cách an toàn và có thể xác thực mà không yêu cầu trung gian, có thể là dưới dạng xác nhận quyền sở hữu kỹ thuật số, chứng chỉ hoặc bằng chứng về quyền sở hữu .

Các cá nhân và công ty thiếu nguồn lực tài chính giờ đây ít bị thiệt thòi hơn khi bảo tồn tính nguyên bản của tác phẩm của họ, giống như khi các nhà sáng tạo có thể chỉ muốn kiểm soát công việc của họ thay vì một studio. Điều này làm thay đổi việc quản lý bản quyền và IP, vì phí thiết lập bằng chứng về quyền sở hữu trong các trường hợp kéo dài, kéo dài có thể rất tốn kém.

Trong khi thử nghiệm với sổ cái blockchain để làm bằng chứng được thực hiện vào đầu năm 2019 , các quốc gia và khu vực khác nhau có các chính sách khác nhau quản lý các hồ sơ kỹ thuật số về tính ràng buộc pháp lý. Rất may, việc áp dụng đang đạt được sức hút khi có nhiều cách sáng tạo hơn để chuyển đổi công nghệ cơ bản phức tạp thành các ứng dụng dễ sử dụng mang lại trải nghiệm người dùng liền mạch.

Các quốc gia như Trung Quốc đã thiết lập các chính sách mới áp dụng blockchain để giúp các tòa án pháp lý giải quyết các trường hợp vi phạm bản quyền và vi phạm bản quyền. Đây là một cái nhìn thoáng qua về một tương lai nơi khả năng tiếp cận và khả năng chi trả có thể được cải thiện, nhưng các công ty blockchain cần hợp tác với chính phủ và các cơ quan quản lý để tìm ra những cách hiệu quả nhất để triển khai công nghệ này.

Tham gia doanh thu và bất động sản

Với tỷ lệ lạm phát và chi phí sinh hoạt gia tăng, các quốc gia như Hồng Kông , Vương quốc Anh và Thụy Sĩ đã trở thành một trong những nơi đắt đỏ nhất trên thế giới để mua bất động sản.

Do việc mua bán bất động sản thường mất nhiều thời gian, tính thanh khoản kém này theo truyền thống giới hạn nó thành một lựa chọn đầu tư cho những người giàu có, và các quy trình đăng ký và tài liệu trung gian ngày càng kéo dài và phức tạp hơn.

Token hóa tăng tốc quá trình, xóa bỏ ranh giới địa lý và tiết kiệm chi phí, vì bằng chứng về quyền sở hữu thông qua mã thông báo kỹ thuật số thay thế các quy trình trung gian truyền thống và dấu thời gian chuyển giao cung cấp một bản ghi thời gian bất biến.

Các nhà đầu tư cũng có thể chọn mua một phần tài sản bằng mã thông báo kỹ thuật số, thay vì phải mua toàn bộ tài sản. Các bất động sản dương tiền cũng có thể mã hóa và bán doanh thu trong tương lai của chúng, cho phép các nhà đầu tư có được một phần doanh thu tương đối an toàn được tạo ra từ việc cho thuê hoặc tăng giá trong giá trị bất động sản.

Mặc dù tất cả những điều này có tiềm năng cách mạng hóa bất động sản, nhưng vẫn còn nhiều rào cản trước khi nó có thể hoạt động ở cấp độ ngành. Cần phải được giáo dục nhiều hơn để nâng cao hiểu biết về blockchain để làm sáng tỏ và giải quyết sự thiếu hiểu biết về công nghệ.

Hiện tại, các quốc gia coi token chỉ là mã không có giá trị cơ bản và không đủ cơ sở pháp lý để sở hữu hoặc quá nghiêm ngặt trong việc quản lý chúng như chứng khoán. Những thái cực này cần phải thay đổi vì chúng gây ra những lo ngại về bảo mật, hoặc khiến công nghệ không thể truy cập được hoặc đắt đỏ một cách khó hiểu do bị đánh thuế và băng đỏ.

Mặc dù có vẻ nghịch lý, nhưng một số yếu tố của tập trung sẽ giúp giảm thiểu khả năng lạm dụng công nghệ blockchain và các ứng dụng quy mô lớn hơn, cho phép thực hiện các bài kiểm tra căng thẳng cần thiết về khả năng mở rộng và khắc phục sự cố để áp dụng chính thống và hợp pháp.

Nền kinh tế mã thông báo cho trao đổi kỹ thuật số và hoán đổi vị trí

Kể từ khi đại dịch bùng phát , các cơ sở sản xuất và vận chuyển càng gặp nhiều khó khăn và gián đoạn do thiên tai và tắc nghẽn.

Chỉ riêng trong năm 2021, đã có 10 lần gián đoạn như vậy, với một trong những sự cố nổi bật nhất là sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez . Chỉ chiếm 12% tổng thương mại toàn cầu, bất kỳ sự gián đoạn nào tương tự đều gây ra hậu quả lớn hơn, với việc tồn đọng kéo dài nhiều tháng sau đó.

Thay vì để tài sản bị mắc kẹt ở các vị trí khác nhau, việc mã hóa chúng thành chứng chỉ kỹ thuật số với bằng chứng về quyền sở hữu cho phép các công ty giao dịch những tài sản này cho những người khác gần hơn và dễ tiếp cận hơn với vị trí cung cấp mục tiêu - với sự phát triển của nền kinh tế hàng đổi kỹ thuật số .

Về bản chất, điều này giúp đáp ứng nhu cầu hậu cần và giảm sự chậm trễ. Mặc dù tài sản không di chuyển theo địa lý vật lý, nhưng quyền sở hữu có thể được giao dịch - và gần như có thể được coi là dịch chuyển tức thời qua blockchain và “ hoán đổi vị trí ”, có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc giảm thiểu tắc nghẽn chuỗi cung ứng.

Quá trình này cũng có lợi cho cả hai bên, vì công ty lưu trữ tài sản mã hóa tại chỗ có thể thu lợi từ hàng hóa nhàn rỗi, trong khi công ty tìm cách chuyển nhượng tài sản ban đầu để giảm thiểu thiệt hại do chậm trễ vận chuyển và không đáp ứng được nhu cầu sản xuất.

Mặc dù vẫn còn tương đối thử nghiệm, nhưng các dự báo cho biết tổng thị trường tài sản mã hóa trị giá dưới 20 tỷ USD, trong khi tổng quy mô của thị trường tài sản kỹ thuật số lên đến 350 tỷ USD, cho thấy dư địa tăng trưởng rất lớn. Tuy nhiên, để đạt được điều này, giữa các công ty cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa để phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết và nhận thức về công nghệ.

Các tổ chức khác như sáng kiến ​​Interreg Europe cũng cần được thành lập để xây dựng mạng lưới tin cậy giữa các cơ quan chính phủ, công dân, công ty và ngành trong các ứng dụng và công nghệ blockchain.

Nhận thức về công nghệ cần phải thay đổi từ việc nuôi dưỡng nỗi sợ hãi về điều không rõ thành sự đánh giá cao về tiện ích của nó, nhưng cũng phải hiểu về những mối nguy hiểm. Khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi, cần có nhiều nỗ lực hơn nữa trong giáo dục blockchain để các công ty và người dùng nhận thức đúng đắn những lợi ích của việc mã hóa tài sản đối với thị trường toàn cầu - cũng như trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và quy định hỗ trợ để nó có thể truy cập được. Chỉ khi đó, blockchain doanh nghiệp mới có thể thực sự phát huy hết tiềm năng của nó.

Hùng Dev

Học Công Nghệ Thông Tin tại Đại học Đông Á

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn